Saturday, 19/09/2020 - 07:08|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT ĐÔNG HƯNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trải nghiệm tháng 12 với học sinh lớp 1- trường tiểu học Đông La

Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020, ngày 11/12/2019, tổ 1- trường tiểu học Đông La đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm ngoài khuôn viên nhà trường cho 158 học sinh toàn khối.

Chủ đề mà tổ chúng tôi lựa chọn là: Giáo dục truyền thống- tìm hiểu Nghệ thuật múa rối nước- nền nghệ thuật đặc sắc của Đông Hưng quê nhà!

Đúng 13 giờ 30, đoàn xe của chúng tôi rời cổng trường tiểu học Đông La về với Làng kháng chiến kiểu mẫu Nguyên Xá. Điểm đến đầu tiên là cơ sở sản xuất bánh cáy Thiên Đức tại Xóm 6- xã Nguyên Xá. Được nếm cái hương vị quê hương từ rất lâu rồi nhưng hôm nay chúng tôi mới tận mắt chứng kiến toàn bộ quy trình sản xuất ra cái thứ bánh dâng vua của người dân làng Nguyễn! Nó mới hiện đại, vệ sinh và bắt mắt làm sao! Đến đây, chúng tôi được bác giám đốc xưởng tiếp đón nhiệt tình chu đáo. Bác dẫn chúng tôi đi thăm toàn xưởng, giới thiệu các sản phẩm của gia đình đang làm, cho chúng tôi thưởng thức các loại bánh. Ngon lắm nhé! Thật là vui, thật vô cùng thú vị!

Rời xưởng bánh, chúng tôi ai nấy cũng có quà!

Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là Nghĩa trang Liệt sĩ của huyện nhà! Ôi, thật linh thiêng và vô cùng xúc động khi chúng tôi đứng nghiêm trang trước bàn thờ lớn đọc to dòng chữ: Tổ Quốc ghi công và được cô giáo hướng dẫn, giới thiệu, ôn lại truyền thống hào hùng của quê hương qua các cuộc trường chinh kháng chiến. Biết bao người con của quê hương tôi đã ngã xuống cho độc lập- tự do, cho bình yên, hạnh phúc được quy tập về đây để đến hôm nay chúng tôi được về đây kính cẩn nghiêng mình bên phần mộ của các anh, các chị, những anh hùng của muôn triệu đồng bào!

Gắn với di tích Nghĩa trang Liệt sĩ, chúng tôi được về chiêm ngưỡng hình ảnh tượng Kèn đồng của đội du kích Làng Nguyễn. Quây quần dưới chân tượng đồng, chúng tôi được nghe bác trưởng ban văn hóa xã Nguyên Xá chia sẻ cho chúng tôi về ý nghĩa lịch sử tượng đài, được biết sự thông minh, lòng dũng cảm của đội quân du kích làng Nguyễn năm xưa! Hình ảnh bác Nguyễn Huy Trù- người cất vang tiếng kèn đồng xua đuổi giặc Pháp năm nào cứ hiện lên trong tâm trí chúng tôi. Tự hào lắm khi quê hương mình có biết bao anh hùng! Lòng yêu nước được kết tinh từ những bài học quý như thế đấy!

Cuộc trải nghiệm ngoài nhà trường của chúng tôi kết thúc ở nhà thủy đình- nơi lưu giữ các con rối nước! Được bác trưởng phường rối giới thiệu cho chúng tôi về lịch sử nền nghệ thuật độc đáo, được sờ tay vào những chú rối tinh nghịch chúng tôi thích lắm! 

Màn biểu diễn nghệ thuật rối nước của các nghệ nhân hết sức ấn tượng làm chúng tôi say sưa, hứng thú, xem mãi chẳng muốn rời! Cái hình ảnh chú Tễu ngất ngưởng đi ra giữa hồ nước cất cao tiếng chào khán giả sao mà hay đến thế!

Kết thúc những giờ học trải nghiệm ngoài nhà trường, chúng tôi lên xe trở về nhà mà trong lòng vui biết mấy! Ước gì, những tiết học thú vị như buổi học hôm nay sẽ được các thầy cô cùng cha mẹ tổ chức thường xuyên để chúng tôi tích cực hơn!

Vừa xem múa rối vừa được thưởng thức món bánh cáy thơm ngon!
Vào viếng nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đông Hưng
Ôn lại truyền thống anh hùng của quê hương trước nghĩa trang Liệt sĩ quê nhà.
Trước tượng đài đội Du kích Làng Nguyễn
Say sưa với những co rối

 


Tác giả: Trần Thị Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết