Friday, 05/03/2021 - 11:33|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT ĐÔNG HƯNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 1/2021 TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ DỊCH BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN NĂM HỌC 2020- 2021

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 1/2021

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC  PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

VÀ DỊCH BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN NĂM HỌC 2020- 2021

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG KINH

 

 

Kính thưa các đồng chí trong ban giám hiệu, các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên cùng toàn thể các bậc phụ huynh và các cháu mầm non thân mến!

 Thực hiện công văn 1320/SGDĐT – GDTrH ngày 04/12/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19 và dịch bệnh mùa Đông Xuân; công văn 283/PGD ĐTV. Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hưng trường mầm non Đông Kinh tổ chức thực hiện một số công việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh mùa đông xuân 2020- 2021như sau:

1.Tiếp tục tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho cán bộ quản lý,  giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập – Khai báo y tế và công văn số 280/PGD ĐT ngày 02/12/2020 của Phòng Giáo dục ĐT về việc triển khai tài liệu truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 và công tác y tế trường học.

2.Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn (đúng tiêu chuẩn), nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng…và các phương án bảo đảm sức khỏe cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Thực hiện việc theo dõi phòng chống dịch và cập nhật sổ theo dõi hàng ngày theo quy định; hướng dẫn và yêu cầu giáo viên, học sinh đeo khẩu trang bắt buộc từ nhà đến trường, từ trường về nhà; căn cứ tình hình thực tế theo cấp học, môn học,hình thức dạy học…hiệu trưởng nhà trường quyết định việc đeo khẩu trang cho phù hợp.

3.Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học. Chuẩn bị sẵn sàng hệ điều kiện cho dạy học trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Thực hiện nghiêm túc việc cài đặt, triển khai ứng dụng (App) “An toàn Covid” theo yêu cầu tại Công văn số 279/PGD ĐT ngày 02/12/2020 cửa phòng Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện nghiêm túc việc cài đặt và sử dụng ứng dụng “An toàn Covid” và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định.

4.Phối hợp với cơ quan Y tế triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn trước tình hình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và dịch bẹnh mùa Đông Xuân. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong nhà trường, báo cáo ngay với cơ quan y tế và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

5.Sau đây trường mầm non xin gửi tời toàn thể các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh và các cháu trong trường mầm non bài tuyên truyền về vệ sinh cho trẻ lứa tuổi mầm non

           Chăm sóc sức khỏe trẻ thơ là công việc của gia đình, nhà trường và xã hội. Trẻ em nếu được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ sẽ ít ốm đau bệnh tật và phát triển tốt. Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ có nền nếp thói quen vệ sinh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe, hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần tạo nguồn lực có chất lượng trong tương lai.

          Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay....nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người.

          Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp  tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Sau đây trường mầm non xin gửi tới các bậc phụ huynh một số biện pháp giúp cha mẹ vệ sinh cá nhân cho trẻ ở nhà:

5.1.Vệ sinh mắt cho trẻ

 

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh mắt cho bé.
  • Dùng miếng bông nhúng vào nước sôi để nguội.
  • Lau từ góc trong dến góc ngoài theo chiều ngang (không lau bên trong mắt gây ảnh hưởng tới thị lực bé).
  • Để lau lại một lần nữa, bạn phải dùng miếng bông mới nhúng vào nước đun sôi để nguội.
  • Tiếp tục lặp lại động tác như vậy cho đến khi mắt của bé được lau sạch.
  • Sau khi đã vệ sinh xong một mắt, tiếp tục làm như vậy với mắt còn lại. Cha mẹ có thể làm sạch mắt cho bé theo cách trên từ 1-2 lần/ngày hoặc lúc cần thiết.
  • Khi thực hiện vệ sinh mắt phải nhẹ nhàng, không vội vàng, làm cẩn thận để tránh xây xát da vùng mắt, không lau bên trong mắt.

5.2.Vệ sinh mũi cho trẻ

Mẹ nên làm sạch gỉ mũi cho bé để mũi bé luôn thông tháng, dễ hô hấp. Có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý hoặc thuốc xịt mũi để làm mềm chất nhầy trong mũi. Điều này giúp mẹ hút chất nhầy trong mũi bé ra dễ dàng hơn mà không làm đau bé.

 

5.3. Vệ sinh tai cho trẻ

          Cha mẹ có thể dùng miếng bông sạch nhúng vào nước đun sôi để nguội lau phía sau tai và xung quanh vùng ngoài của mỗi tai. Bạn phải làm nhẹ nhàng, cẩn thận không để bông, nước vào bên trong tai có thể gây tổn thương.

 

              Nhiều phụ huynh thường lấy ráy tai cho con vì sợ ráy tai ảnh hưởng đến sức nghe. Tuy nhiên đây là thói quen cần bỏ ngay. Nếu con có ráy tai ở vùng tai ngoài, bạn có thể lau sạch bằng bông. Khi có ráy tai ở tai trong của con, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để xem xét và có cách lấy ra an toàn nhất.

          5.4. Vệ sinh răng miệng cho trẻ

          Đối với trẻ có răng sữa, cha mẹ dùng bàn chải có đầu lông siêu mềm để vệ sinh cho con. Nhớ là chỉ nên dùng một lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu thôi nhé. Ở trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy dạy bé thói quen đánh răng hàng ngày vào buổi sáng, tối và khuyến khích bé duy trì thói quen đó như là một niềm vui mỗi ngày.

 

          5.5. Cắt móng tay, móng chân cho trẻ

          Tay và chân là hai bộ phận mà trẻ dễ tiếp xúc với vi khuẩn nhiều nhất. Móng tay chính là nơi lưu giữ những chất bẩn ấy ngay cả khi mẹ đã tắm cho trẻ. Hãy bấm gọn gàng móng tay và móng chân của bé và dùng khăn ấm, mềm, lau sạch nhẹ nhàng. Việc này, ngoài công dụng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào miện bé còn có tác dụng tránh va quệt móng vào da gây trầy xước da.

      

     

 

          Trên đây là một số hướng dẫn vệ sinh cho trẻ dành cho các bậc cha mẹ. Việc thực hiện vệ sinh cho trẻ hàng ngày ở nhà giúp trẻ sạch sẽ, đảm bảo an toàn là một trong những yếu tố giúp trẻ khỏe mạnh. Chúc các bậc cha mẹ  hướng dẫn và thực hiện vệ sinh cho bé thành công.

 

                                                                      Đông Kinh ngày 28 tháng 12 năm 2020                Người viết                                                                       HIỆU TRƯỞNG

     

               Nguyễn Thị Vân                                                                                             Phan Thị Huệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết