Friday, 05/03/2021 - 11:15|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT ĐÔNG HƯNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MN ĐÔ LƯƠNG TỔ CHỨC TUẦN LỄ DINH DƯỠNG CỦA BÉ

Sáng ngày 23 tháng 10 năm 2020 trường mầm non tổ chức tuần lễ dinh dưỡng cho bé

Thời gian : Từ 6h30 ngày 23 tháng 10 năm 2020 đến 11h 

Địa điểm : Trường MN Đô Lương

Thành phần : - Đại diện lãnh đạo xã

                   -  Hội cha mẹ học sinh

                   - Phụ huynh học sinh

                  - Cán bộ, GV, NV nhà trường

KẾ HOẠCH

TỔ CHỨC "TUẦN LỄ DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON”

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔ LƯƠNG NĂM HỌC 2020-2021

 

  Thực hiện kế hoạch số 18/KH-GD ngày 19 tháng 09 năm 2020 của Phòng GD&ĐT Đông Hưng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021. Kế hoạch số 44/KH- TrMN ngày 23 tháng 09 năm 2020 thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 trường mầm non Đô Lương  xây dựng kế hoạch tổ chức "Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non”nhằm "Đổi mới và nâng cao chất lượng  bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non” như sau:

I. Mục đích yêu cầu

1- Mục đích:

- Tạo cho trẻ có những bữa ăn phong phú hợp sở thích của trẻ đồng thời tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện và phát huy kỹ năng tự phục vụ cho bản thân và cho lớp; biết cách ứng xử có văn hóa trong ăn uống.

- Nâng cao năng lực quản lý chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, nhận thức về vai trò và giá trị dinh dưỡng với sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và các bậc cha mẹ trẻ; qua đó giúp cho CBQL, giáo viên và các nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bậc phụ huynh, những thông tin và những kiến thức bổ ích để chăm sóc trẻ tốt hơn, giúp trẻ phát triển toàn diện.

- Tuyên truyền kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ theo khoa học cho các bậc phụ huynh, tăng cường mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

2- Yêu cầu:

CBQL, Giáo viên, nhân viên, trẻ các nhóm, lớp thực hiện nội dung " Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non”. Được đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong mọi hoạt động.

II. NỘI DUNG

1. Nội dung tuyên truyền

1.1 Tuyên truyền về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với trẻ sự phát triển của trẻ: nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường( gạo, ngô, khoai, sắn...), nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm( các loại thịt, trứng, tôm, cua...), nhóm thực phẩm giàu chất béo( các loại mỡ động vật, dầu thực vật).nhóm thực phẩm cung vitamin và muối khoáng ( các loại rau, củ, quả...).

1.2 Tuyên truyền về phòng chống suy dinh dưỡng( suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi), béo phì cho trẻ.

1.3 Tuyên truyền về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1.4 Tuyên truyền về quy trình chế biến món ăn cho trẻ trong trường mầm non

1.5 Tuyên truyền về tạo thực phẩm sạch cho trẻ trong trường mầm non

1.6 Tuyên truyền về cách xây dựng thực đơn cho trẻ trong trường mầm non

2. Nội dung thực đơn tuần cho trẻ trong trường mầm non ( tuần từ ngày 19 - 24/10/2020)

THỰC ĐƠN TRONG TUẦN

 

 

THỨ 2

THỨ 3

THỨ 4

THỨ 5

THỨ 6

THỨ 7

 

BỮA CHÍNH

- Trứng cuộn thái chỉ

- Thịt xào cà rốt củ cải

- Canh  xương rau ngót

- Tráng miệng :  Thanh long

 

- Thịt bò xào gia đỗ

- Chả quế

- Canh rạm rau  đay

- Tráng miệng: Chuối tây

-  Thịt gà rim lá chanh - Đậu phụ luộc

- Canh  bí xương  gà

- Tráng miệng: Dưa hấu

 

 - Thịt sốt đậu cà chua

- Củ cải, cà rốt luộc

- Canh cá  rau cải

 

-Tráng miệng: Nho

- Tôm rim thịt

- Đậu phụ rán

-  Canh tôm  rau đay

- Tráng miệng: Chuối ngô

- Thịt  lơn rim cà chua

 - Lạc vừng

- Canh  ngao rau muống

BỮA PHỤ

 

 Cháo bí nấu xương

 Sữa

        Bún gà

  Chè đỗ đen

  Cháo đỗ đường

 Sữa

3. Nội dung tổ chức "Ngày hội dinh dưỡng cho trẻ trong trường mầm non” vào ngày 24/10/2020.

a- Xây dựng thực đơn:

- Thực đơn ở mỗi khối ( khối 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi) xây dựng 8 món ăn trong đó có 4 món ăn bắt buộc do ban tổ chức quy định và 4 món ăn sáng tạo đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm chính( Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng) và số xuất ăn ở mỗi khối.

- Các món ăn bắt buộc của các khối như sau:

+ Khối 5 - 6 tuổi:

STT

Tên món ăn

1

 Canh xương bí đao

2

 Thịt viên chim cút

3

Cá sốt cà chua

4

Cơm nắm muối vừng

+ Khối 4 - 5 tuổi:

STT

Tên món ăn

1

Canh xương cà rốt

2

Tôm chiên xù

3

Thịt lợn xào giá đỗ

4

Chè hoa cau

+ Khối 3 - 4 tuổi:

STT

Tên món ăn

1

Canh  xương rau ngót

2

Thịt kho tàu

3

Chả nem

4

Xôi ngũ sắc

          Ngoài các món ăn bắt buộc trên đây, các đội tuyển tự do sáng tạo trong lựa chọn, chế biến các món ăn phù hợp với trẻ theo độ tuổi của khối mình.

b- Tổ chức thi chế biến món ăn giữa các khối trong trường

+ Số lượng: Mỗi khối thành lập một đội tham gia chế biến món ăn cho trẻ gồm: 1 nhân viên nuôi dưỡng, 1 giáo viên và 6 phụ huynh.

+ Thời gian chế biến các món ăn trong vòng 120 phút.

+ Trưng bày, giới thiệu các món ăn:  Các món ăn sau khi chế biến được trình bày ra bát, đĩa...đảm bảo mỗi loại thức ăn đủ cho 15 suất ăn của trẻ theo từng khối, có tít ghi tên các món ăn. Mỗi khối cử 1 đại diện thuyết minh về các món ăn do đội mình chế biến: các loại thực phẩm, cách chế biến, các chất dinh dưỡng trong món ăn...

c- Tổ chức cho trẻ ăn tự chọn

- Tổ chức cho trẻ ăn tự chọn tại các nhóm, lớp.

- Đối với giáo viên và phụ huynh:  Chuẩn bị đủ các điều kiện, thiết bị, dụng cụ trước khi tổ chức cho trẻ ăn ( phòng ăn, bàn ghế, các món ăn, dụng cụ đựng bát, đĩa, thìa...trước và sau khi ăn, khăn lau miệng,...). Giáo viên giới thiệu các món ăn, vị trí để các món ăn. Tổ chức cho trẻ ăn đảm bảo có nề nếp, an toàn. Chú ý quan tâm đến trẻ chưa mạnh dạn, không biết lựa chọn thức ăn.

- Đối với trẻ: Trẻ biết vệ sinh trước khi ăn, sau khi ăn; biết tự lấy thức ăn ( đối với trẻ mẫu giáo, khuyến khích với trẻ nhà trẻ); không chen lấn xô đẩy bạn khi lấy thức ăn.

III. MỘT SỐ QUY ĐỊNH CHUNG

1. Xây dựng thực đơn trong tuần và thực đơn " Ngày hội dinh dưỡng của bé"

Đồng chí phó hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng cùng giáo viên nuôi dưỡng và giáo viên ở mỗi khối xây dựng thực đơn các ngày trong tuần và thực đơn bữa ăn tự chọn trong " Ngày hội dinh dưỡng" đảm bảo hợp lý, khoa học.

2. Tổ chức thi chế biến các món ăn trong " Ngày hội dinh dưỡng của bé"

- Các đội dự thi phải tự chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng để thực hiện chế biến món ăn như: bếp ga, xoong, dao, thớt, các loại bát đĩa...

- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

- Đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến, chia thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

- Các món ăn được chế biến và nấu trực tiếp tại hội thi, các đội không được sử dụng các thức ăn chế biến sẵn.

        - Để đảm bảo tính thống nhất, Ban tổ chức chuẩn bị cho các đội bàn nấu ăn, bàn trình bày sản phẩm và bảng đề tên của từng đội.

        - Ban giám khảo: Nhà trường thành lập ban giám khảo gồm 3 người. Ban giám khảo có trách nhiệm xây dựng biểu điểm, chấm, đánh giá kết quả của mỗi đội thi.

       - Kết quả thi để xét thi đua cuối năm đối với cá nhân giáo viên trong từng khối.

 IV. KINH PHÍ TỔ CHỨC

- Kinh phí tổ chức nhà trường xây dựng từ ngân sách chi thường xuyên của trường.

- Mức ăn của trẻ trong tuần và " Ngày hội dinh dưỡng của bé" thu thoả thuận từ phụ huynh học sinh.

Trên đây là kế hoạch tổ chức "Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non" của trường mầm non Đô Lương năm học 2020-2021. Nhà trường yêu cầu các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường tổ chức thực hiện nghiêm túc.

KẾ HOẠCH

TỔ CHỨC "TUẦN LỄ DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON”

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔ LƯƠNG NĂM HỌC 2020-2021

 

  Thực hiện kế hoạch số 18/KH-GD ngày 19 tháng 09 năm 2020 của Phòng GD&ĐT Đông Hưng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021. Kế hoạch số 44/KH- TrMN ngày 23 tháng 09 năm 2020 thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 trường mầm non Đô Lương  xây dựng kế hoạch tổ chức "Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non”nhằm "Đổi mới và nâng cao chất lượng  bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non” như sau:

I. Mục đích yêu cầu

1- Mục đích:

- Tạo cho trẻ có những bữa ăn phong phú hợp sở thích của trẻ đồng thời tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện và phát huy kỹ năng tự phục vụ cho bản thân và cho lớp; biết cách ứng xử có văn hóa trong ăn uống.

- Nâng cao năng lực quản lý chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, nhận thức về vai trò và giá trị dinh dưỡng với sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và các bậc cha mẹ trẻ; qua đó giúp cho CBQL, giáo viên và các nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bậc phụ huynh, những thông tin và những kiến thức bổ ích để chăm sóc trẻ tốt hơn, giúp trẻ phát triển toàn diện.

- Tuyên truyền kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ theo khoa học cho các bậc phụ huynh, tăng cường mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

2- Yêu cầu:

CBQL, Giáo viên, nhân viên, trẻ các nhóm, lớp thực hiện nội dung " Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non”. Được đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong mọi hoạt động.

II. NỘI DUNG

1. Nội dung tuyên truyền

1.1 Tuyên truyền về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với trẻ sự phát triển của trẻ: nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường( gạo, ngô, khoai, sắn...), nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm( các loại thịt, trứng, tôm, cua...), nhóm thực phẩm giàu chất béo( các loại mỡ động vật, dầu thực vật).nhóm thực phẩm cung vitamin và muối khoáng ( các loại rau, củ, quả...).

1.2 Tuyên truyền về phòng chống suy dinh dưỡng( suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi), béo phì cho trẻ.

1.3 Tuyên truyền về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1.4 Tuyên truyền về quy trình chế biến món ăn cho trẻ trong trường mầm non

1.5 Tuyên truyền về tạo thực phẩm sạch cho trẻ trong trường mầm non

1.6 Tuyên truyền về cách xây dựng thực đơn cho trẻ trong trường mầm non

2. Nội dung thực đơn tuần cho trẻ trong trường mầm non ( tuần từ ngày 19 - 24/10/2020)

THỰC ĐƠN TRONG TUẦN

 

 

THỨ 2

THỨ 3

THỨ 4

THỨ 5

THỨ 6

THỨ 7

 

BỮA CHÍNH

- Trứng cuộn thái chỉ

- Thịt xào cà rốt củ cải

- Canh  xương rau ngót

- Tráng miệng :  Thanh long

 

- Thịt bò xào gia đỗ

- Chả quế

- Canh rạm rau  đay

- Tráng miệng: Chuối tây

-  Thịt gà rim lá chanh - Đậu phụ luộc

- Canh  bí xương  gà

- Tráng miệng: Dưa hấu

 

 - Thịt sốt đậu cà chua

- Củ cải, cà rốt luộc

- Canh cá  rau cải

 

-Tráng miệng: Nho

- Tôm rim thịt

- Đậu phụ rán

-  Canh tôm  rau đay

- Tráng miệng: Chuối ngô

- Thịt  lơn rim cà chua

 - Lạc vừng

- Canh  ngao rau muống

BỮA PHỤ

 

 Cháo bí nấu xương

 Sữa

        Bún gà

  Chè đỗ đen

  Cháo đỗ đường

 Sữa

3. Nội dung tổ chức "Ngày hội dinh dưỡng cho trẻ trong trường mầm non” vào ngày 24/10/2020.

a- Xây dựng thực đơn:

- Thực đơn ở mỗi khối ( khối 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi) xây dựng 8 món ăn trong đó có 4 món ăn bắt buộc do ban tổ chức quy định và 4 món ăn sáng tạo đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm chính( Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng) và số xuất ăn ở mỗi khối.

- Các món ăn bắt buộc của các khối như sau:

+ Khối 5 - 6 tuổi:

STT

Tên món ăn

1

 Canh xương bí đao

2

 Thịt viên chim cút

3

Cá sốt cà chua

4

Cơm nắm muối vừng

+ Khối 4 - 5 tuổi:

STT

Tên món ăn

1

Canh xương cà rốt

2

Tôm chiên xù

3

Thịt lợn xào giá đỗ

4

Chè hoa cau

+ Khối 3 - 4 tuổi:

STT

Tên món ăn

1

Canh  xương rau ngót

2

Thịt kho tàu

3

Chả nem

4

Xôi ngũ sắc

          Ngoài các món ăn bắt buộc trên đây, các đội tuyển tự do sáng tạo trong lựa chọn, chế biến các món ăn phù hợp với trẻ theo độ tuổi của khối mình.

b- Tổ chức thi chế biến món ăn giữa các khối trong trường

+ Số lượng: Mỗi khối thành lập một đội tham gia chế biến món ăn cho trẻ gồm: 1 nhân viên nuôi dưỡng, 1 giáo viên và 6 phụ huynh.

+ Thời gian chế biến các món ăn trong vòng 120 phút.

+ Trưng bày, giới thiệu các món ăn:  Các món ăn sau khi chế biến được trình bày ra bát, đĩa...đảm bảo mỗi loại thức ăn đủ cho 15 suất ăn của trẻ theo từng khối, có tít ghi tên các món ăn. Mỗi khối cử 1 đại diện thuyết minh về các món ăn do đội mình chế biến: các loại thực phẩm, cách chế biến, các chất dinh dưỡng trong món ăn...

c- Tổ chức cho trẻ ăn tự chọn

- Tổ chức cho trẻ ăn tự chọn tại các nhóm, lớp.

- Đối với giáo viên và phụ huynh:  Chuẩn bị đủ các điều kiện, thiết bị, dụng cụ trước khi tổ chức cho trẻ ăn ( phòng ăn, bàn ghế, các món ăn, dụng cụ đựng bát, đĩa, thìa...trước và sau khi ăn, khăn lau miệng,...). Giáo viên giới thiệu các món ăn, vị trí để các món ăn. Tổ chức cho trẻ ăn đảm bảo có nề nếp, an toàn. Chú ý quan tâm đến trẻ chưa mạnh dạn, không biết lựa chọn thức ăn.

- Đối với trẻ: Trẻ biết vệ sinh trước khi ăn, sau khi ăn; biết tự lấy thức ăn ( đối với trẻ mẫu giáo, khuyến khích với trẻ nhà trẻ); không chen lấn xô đẩy bạn khi lấy thức ăn.

III. MỘT SỐ QUY ĐỊNH CHUNG

1. Xây dựng thực đơn trong tuần và thực đơn " Ngày hội dinh dưỡng của bé"

Đồng chí phó hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng cùng giáo viên nuôi dưỡng và giáo viên ở mỗi khối xây dựng thực đơn các ngày trong tuần và thực đơn bữa ăn tự chọn trong " Ngày hội dinh dưỡng" đảm bảo hợp lý, khoa học.

2. Tổ chức thi chế biến các món ăn trong " Ngày hội dinh dưỡng của bé"

- Các đội dự thi phải tự chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng để thực hiện chế biến món ăn như: bếp ga, xoong, dao, thớt, các loại bát đĩa...

- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

- Đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến, chia thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

- Các món ăn được chế biến và nấu trực tiếp tại hội thi, các đội không được sử dụng các thức ăn chế biến sẵn.

        - Để đảm bảo tính thống nhất, Ban tổ chức chuẩn bị cho các đội bàn nấu ăn, bàn trình bày sản phẩm và bảng đề tên của từng đội.

        - Ban giám khảo: Nhà trường thành lập ban giám khảo gồm 3 người. Ban giám khảo có trách nhiệm xây dựng biểu điểm, chấm, đánh giá kết quả của mỗi đội thi.

       - Kết quả thi để xét thi đua cuối năm đối với cá nhân giáo viên trong từng khối.

 IV. KINH PHÍ TỔ CHỨC

- Kinh phí tổ chức nhà trường xây dựng từ ngân sách chi thường xuyên của trường.

- Mức ăn của trẻ trong tuần và " Ngày hội dinh dưỡng của bé" thu thoả thuận từ phụ huynh học sinh.

Trên đây là kế hoạch tổ chức "Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non" của trường mầm non Đô Lương năm học 2020-2021. Nhà trường yêu cầu các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường tổ chức thực hiện nghiêm túc.

                                                                                                                                    HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                                                                                       VŨ THỊ VÂN

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT HÌNH ẢNH CỦA NGÀY HỘI DINH DƯỠNG CỦA BÉ

         Các bậc phụ huynh tham gia cùng nhà trường trong ngày hội dinh dưỡng của bé

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết